Gà Tiềm Thuốc Bắc Và Những Điều Bạn Chưa Biết!
ga tiem thuoc bac

Gà Tiềm Thuốc Bắc Và Những Điều Bạn Chưa Biết!

Gà tiềm thuốc Bắc – hay tên gọi đầy đủ hơn của món ăn là “Gà ác tiềm thuốc Bắc” (một số nơi gọi là “Gà ác tần thuốc Bắc”; “Gà ác hầm thuốc Bắc) – một trong những món ăn bổ dưỡng khá quen thuộc, đặc biệt tốt với những người cần hồi phục sức khỏe và các bà bầu. Tuy vậy, gà tiềm thuốc Bắc nổi tiếng nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu rõ về những giá trị lợi ích mà món ăn mang lại, cũng như có khá nhiều những hiểu lầm về gà ác tiềm này.

ga ac tiem thuoc bac
Gà ác tiềm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng, rất được lòng thực khách.

Để nói về món ăn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt này, có hai vấn đề cần đề cập đến là nguyên liệu bổ dưỡng của món ăn và phương pháp chế biến đặc biệt của món ăn.

Về sự bổ dưỡng của gà ác thì ai cũng biết gà ác là một trong những nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng cao như thế nào, và giá trị ra sao thì không hẳn ai cũng biết. Trước hết, nguyên liệu đầu tiên và cũng là nguyên liệu chính của món, “Gà ác” –  còn được gọi là ô kê (gà đen), ô cốt kê (gà xương đen), dược kê (gà thuốc), hắc cước kê (gà chân chì), gà ngũ trảo (chân có 5 ngón). Đây là loại gà cỡ nhỏ đặc biệt, lông trắng, hoa mơ, đen và trắng. Đặc điểm nổi bật nhất là xương đen, thịt đen, phủ tạng đen, da ngăm đen, lông gà có màu trắng và chân có 5 ngón.

Thịt gà ác thơm, ngon hơn thịt gà thường và rất giàu dinh dưỡng, phòng chống mệt mỏi, suy nhược, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể. Theo nghiên cứu, thịt gà ác ít mỡ, rất giàu đạm và có chừng 18 loại acid amin, nhiều vitamin như A, B1, B2, N12, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu… Hàm lượng chất sắt (giúp bổ máu) trong thịt gà ác rất cao, chiếm 7,9%, trong khi gà thông thường khác chỉ có 3,9%. Thịt gà ác có vị ngọt, mặn, mùi thơm, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dương cao, ích khí huyết, giảm đau, đặc trị các bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, đau lưng, đái tháo, di tinh, hoạt tinh, kết lỵ lâu ngày, nóng trong xương, chân tay yếu mỏi, thiếu máu, rất tốt cho người tạng yếu, người già, người mới ốm khỏi hoặc đang dưỡng bệnh, phụ nữ sau khi sinh. Y học cổ truyền còn cho rằng gà ác rất bổ và tốt cho phổi, thận. Đặc biệt, thịt gà ác là loại thịt không gây phong ngứa như các loại gà khác, lại có khả năng giúp mau lành xương.

Để nâng cao công dụng của gà ác, người xưa thường phối hợp với một số vị thuốc như: Nhân sâm, kỷ tử, thục địa, táo tàu; hoặc tam thất, đông trùng hạ thảo, linh chi… (hay còn gọi là nhóm thuốc Bắc) tuỳ theo từng mục đích bồi bổ để chế biến thành những món ăn – bài thuốc dễ dùng.

gia vi nau ga ac tiem
Một số vị thuốc tạo nên món ăn gà ác tiềm thuốc bắc đặc trưng

Bên cạnh sự độc đáo từ các nguyên liệu làm nên món Gà ác tiềm trứ danh còn phải kể đến phương pháp TIỀM – một phương pháp chế biến món ăn đậm dấu ấn và đầy tự hào của người Hoa. Qua quá trình nghiên cứu, phương pháp tiềm được xem là một hình thức bảo toàn giá trị dinh dưỡng của thực phẩm một cách hoàn hảo nhất. Tiềm có hai hình thức thực hiện, một là hấp cách thủy (tần) và hai là nấu trực tiếp trên bếp (ninh) và để sôi trong một thời gian dài vừa đủ, khi các nguyên liệu chín mềm và chuyển hóa được các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp cho nước dùng ngon ngọt hơn nhờ những dưỡng chất trong nguyên liệu được tiết ra đến mức tối đa. Tùy theo loại bệnh, có thể thay đổi, gia giảm các nguyên liệu thảo mộc vào món gà ác tiềm để cho ra món ăn có sự ngon miệng và trung hòa nguồn dinh dưỡng phù hợp.

Gà ác và các nguyên liệu thuốc Bắc khi được tiềm trong một thời gian đủ dài, sẽ làm món ăn có thể “giải phóng” ra được nguồn giá trị dinh dưỡng cao nhất. Thịt sẽ mềm nhưng không nát, các loại nguyên liệu, thảo mộc cũng cho ra được hết mùi vị đặc trưng hòa lẫn với nhau, tuy nồng vị thuốc Bắc, khi ngửi qua sẽ có e ngại, nhưng khi ăn lại có vị ngon khó cưỡng.

Chính vì những yếu tố cấu thành trên mà món ăn Gà ác tiềm thuốc Bắc đã trở thành một trong những món ngon trứ danh trong các món tiềm và được nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến những món ăn bổ dưỡng giúp phục hồi sức khỏe.

Tuy vậy, khi dùng Gà ác tiềm thuốc bắc cần phải có liều lượng bởi, thịt gà ác đặc biệt chứa nhiều protein và chất đạm hơn các loại gà khác và nếu ăn quá nhiều đạm sẽ phản ứng ngược như triệu chứng phù nề. Thế nên, đối với người lớn, chỉ nên ăn mỗi tuần tối đa 2 con gà ác, mỗi con tầm 200 gam. Còn đối với trẻ nhỏ, chỉ nên ăn mỗi tuần 1 lần và khoảng 100 gam thịt gà ác là được. Đối với những người bị mắc bệnh cao huyết áp cũng cần lưu ý thận trong khi dùng món ăn này, bởi thịt gà ác có tính ôn trung khi kết hợp với thuốc bắc có vị cay kích động phong nhiệt và làm huyết áp tăng lên.

—————————————

Cơm gà Đông Nguyên

Chi nhánh Quận 5: 801 Nguyễn Trãi, phường 14, quận 5

Chi nhánh Phú Mỹ Hưng: 53 Hà Huy Tập, phường Tân Phong, quận 7

Hotline: 1900 066 663 (Bấm số 1 đặt hàng từ Quận 5 – Bấm số 2 đặt hàng từ Phú Mỹ Hưng)

Leave a Reply

Close Menu
error: Cảnh báo: Nội dung không được copy !!